KHI NÀO NÊN THAY BỐ THẮNG ( MÁ PHANH )

KHI NÀO NÊN THAY BỐ THẮNG ( MÁ PHANH )
Ngày đăng: 26/11/2021 08:08 AM

1. VÌ SAO PHẢI THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA BỐ THẮNG

Hiện nay, nhiều người dùng vẫn chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của phanh ô tô, mặc dù họ chăm sóc xe rất cẩn thận, thường xuyên thay dầu, nhớt, nước làm mát… nhưng lại bỏ quên mất bộ phận phanh xe, đặc biệt là bố thắng ( má phanh ).

Bố thắng là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự an toàn khi vận hành xe, nhưng sau một thời gian dài sử dụng, bố thắng sẽ dần bị ăn mòn và cần được kiểm tra cũng như thay thế kịp thời.

Lý giải về việc bố thắng bị ăn mòn, khi bạn đạp thắng, lực ép sẽ truyền từ chân phanh qua đầu phanh rồi đến bố thắng. Lúc này, bố thắng sẽ kẹp vào đĩa phanh và tạo ra lực ma sát khiến xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn. Chính vì thế, bộ phận này sẽ bị mòn theo thời gian và cần được để ý thay thế.

2. DẤU HIỆU CHO THẤY BỐ THẮNG ĐÃ BỊ HƯ :

Người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu má phanh đã bị hỏng thông qua một số dấu hiệu sau để nhanh chóng mang xe đến gara kiểm tra và khắc phục sớm:

   -  Phanh có tiếng rít chói tai hoặc tiếng kêu lạ - Nếu nghe thấy tiếng kêu phát ra mỗi khi phanh, thường là những âm thanh kin kít hoặc rít chói tai… lúc này hãy mau chóng đưa xe đi kiểm tra phanh để khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

   - Cảm biến báo phanh mòn – Thường thì má phanh của ô tô được gắn thêm 1 miếng thép, nhằm hỗ trợ tản nhiệt trong quá trình phanh xe. Nếu má phanh bị bào mòn, đèn báo mòn phanh sẽ phát sáng để chủ xe nhận biết về tình trạng của phanh.

   - Xuất hiện một số dấu hiệu như đạp phanh không cảm thấy có lực, bó phanh, phanh cứng hoặc mất độ bám…

   - Phanh bị lệch – Trong quá trình điều khiển xe, chủ phương tiện có thể cảm nhận thấy tình trạng mòn của má phanh khi đạp phanh, nếu thấy xe có xu hướng lệch về bên trái/phải đường thì rất có thể cần phải thay má phanh ô tô mới. Nếu tiếp tục để tình trạng đấy, rất dễ khiến xe bị mất lái và tiềm ẩn nguy hiểm.

3. KHI NÀO NÊN THAY BỐ THẮNG :

    - Theo các chuyên gia ô tô khuyến cáo, sau khoảng 80.000km quãng đường xe di chuyển hoặc sau 2 năm vận hành xe, các tài xế hãy kiểm tra và thay thế bố thắng mới. Mặc dù thời hạn sử dụng bố thắng đều được ghi trên vỏ hộp và bao bì. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng xe tại những khu vực đông dân cư, cần phải phanh nhiều lần thì ước lượng theo thời gian sẽ thay phanh sớm hơn.

   - Khi bố thắng xuất hiện dấu hiệu bị hư.

4. TỔNG KẾT  

    Vì đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của xe nên thường được các nhà sản xuất khuyến cáo nên kiểm tra bộ phận này thường xuyên, chứ không nên đợi đến phanh bị hỏng rồi mới mang ra sửa. Việc xác định thời điểm chính xác để thay bố thắng ô tô rất khó biết, vì nó phụ thuộc vào điều kiện đường mà xe thường di chuyển, cũng như việc bảo dưỡng xe. Chủ xe khi tiến hành định kỳ hãy quan tâm đến bộ phận này để nắm bắt được tình trạng của bố thắng xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông .

Hotline
Zalo